Vì sao 20/11 được chọn là Ngày Nhà giáo Việt Nam?
1511, 2023

Vì sao 20/11 được chọn là Ngày Nhà giáo Việt Nam?

Hằng năm cứ đến 20 tháng 11 là các trường học, học sinh khắp cả nước lại nô nức tổ chức ngày kỉ niệm để thể hiện sự biết ơn với thầy cô, nhưng bạn có biết ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày gì, có ý nghĩa như thế nào hay chưa? Hãy cùng CCB OFFICE khám phá chi tiết hơn về ngày này và tầm quan trọng của nó trong xã hội hệ thống giáo dục của đất nước ta qua bài viết dưới đây.
1. Ngày 20/11 là ngày gì?
Ngày 20/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm mỗi khi tháng 11 đến. Câu trả lời chính là ngày 20/11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Hay còn được gọi là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Đây được xem là một trong những dịp quan trọng hàng năm để tôn vinh các nhà giáo và những người ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục.
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 cũng là thời điểm mà các thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với công lao của thầy cô giáo trong cuộc sống và học tập. Đây cũng là dịp để ôn lại những kỷ niệm và câu chuyện về thầy cô. Họ chính là những người đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng chúng ta. Như vậy, bạn đã biết 20/11 là ngày gì và đừng quên dành sự biết ơn và kính trọng nhất cho người thầy của mình vào tháng 11 sắp tới nhé!

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

2. Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Như vậy, bạn đã biết ngày 20/11 là ngày gì trong năm, nhưng liệu đã bao giờ bạn tự hỏi: Ngày 20 tháng 11 có ý nghĩa gì và nguồn gốc như thế nào? Hãy cùng CCB khám phá những điều thú vị xung quanh ngày kỉ niệm đặc biệt này nhé!
* Nguồn gốc
Liên quan đến việc ngày 20/11 là ngày gì và sự ra đời của Ngày Nhà giáo Việt Nam thì vào tháng 7 năm 1946, tổ chức quốc tế dành cho nhà giáo tại Paris Pháp được thành lập. Tổ chức này mang tên Liên hiệp quốc tế Các công đoàn giáo dục (FISE). Năm 1949, tổ chức này đã xây dựng Hiến chương Các nhà giáo.
Vào tháng 7 năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chính thức gia nhập tổ chức này. Tháng 8 năm 1954, tổ chức công đoàn của các nhà giáo tiến bộ và cách mạng trên khắp thế giới đã nhất trí thông qua Hiến chương Các nhà giáo. Hiến chương này bao gồm tổng cộng 15 chương.
Từ ngày 26 đến 30 tháng 8 năm 1975, hội nghị FISE đã quyết định rằng ngày 20/11/1958 sẽ được xác định là Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Chính sự quyết định này đã trả lời cho câu hỏi 20/11 là ngày gì và đánh dấu nguồn gốc của Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam được xác định vào ngày 20/11 thông qua Quyết định số 167-HĐBT do Chính phủ ban hành vào ngày 28/9/1982. Theo đó, ngày 20/11 hàng năm sẽ được công nhận là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó, ngày này đã trở thành một ngày truyền thống quan trọng đối với ngành Giáo dục Việt Nam. Cúng như gắn với văn hóa tôn sư trọng đạo của đất nước ta.
* Ý nghĩa
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 mang theo một ý nghĩa sâu sắc. Đặc biệt là trong việc tôn vinh và tri ân những thầy cô giáo. Cùng những người có những cống hiến quan trọng cho ngành giáo dục. Ngày này không chỉ đơn giản là một ngày lễ. Mà còn là một dịp quý báu để xã hội nhìn lại và tôn vinh những người “lái đò” này.
Ngoài việc tôn vinh các thầy giáo cô giáo, ngày Nhà giáo Việt Nam cũng là thời điểm để ngành giáo dục tự đánh giá và đặt ra những định hướng cải tiến trong quá trình dạy và học. Ngày này thực sự là một dịp để toàn bộ mọi người cùng nhau tôn vinh những gì tốt đẹp nhất của nghề giáo dục và những người đã làm nên sự phát triển của đất nước.
3. Một số hoạt động được diễn ra trong ngày 20/11
– Tặng quà thầy cô: Các học sinh thường chuẩn bị những món quà chứa đựng tình cảm của mình để tặng thầy cô.
– Làm thiệp tặng thầy cô: Thiệp là một phần quan trọng của ngày Nhà giáo Việt Nam. Học sinh thường tự tay làm thiệp để gửi đến thầy cô. Điều này thể hiện lòng biết ơn và tình cảm của mình.


– Làm chương trình văn nghệ 20/11: Trường học thường tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ chủ đề 20/11. Học sinh tham gia biểu diễn ca hát, nhảy múa. Hoặc trình diễn các tiết mục nghệ thuật khác để tôn vinh thầy cô.
– Làm báo tường ngày 20/11: Học sinh tham gia vào việc lên ý tưởng và làm báo tường. Đặc biệt là để mọi người biết thêm về ngày 20/11 là ngày gì, có ý nghĩa gì. Trong báo tường này, họ chia sẻ thông tin về ngày này và những lời chúc ý nghĩa.


– Các hoạt động khác: Mỗi trường học có thể tự chọn các hoạt động riêng. Điều này có thể bao gồm các buổi họp giao lưu, vẽ tranh đề tài 20/11, thi cắm hoa, các khóa học thêm, hoặc các hoạt động từ thiện…
Tạm kết
20/11 sắp đến, CCB OFFICE đã cùng bạn tìm hiểu ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày gì, có ý nghĩa gì? Đây cũng là dịp để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy cô với học sinh. Thúc đẩy sự đoàn kết trong cộng đồng học đường và xã hội. Đồng thời, tạo ra những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời học sinh.

Trên đây là chia sẻ về ý nghĩa, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam CCB Office muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích thêm cho bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Website: https://ccboffice.vn/
• Hotline : 0985.575.185
• Địa chỉ : Tầng 11, Tòa nhà Việt Á, Số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội