Ngành Quản trị Văn phòng học những gì? Ra trường làm gì?
1502, 2023

Ngành Quản trị Văn phòng học những gì? Ra trường làm gì?

CDV – Ngành Quản trị Văn Phòng nằm trong top 100 các vị trí việc làm tốt nhất theo xếp hạng của tổ chức U.S News Rankings (Hoa Kỳ).Quản trị văn phòng là ngành xuất hiện khá sớm tại Việt Nam, nhưng đến giai đoạn hiện tại, ngành này mới thực sự được chú trọng.

Ngành Quản trị văn phòng cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho Chính phủ và các cơ quan nhà nước. Vậy chương trình học và cơ hội việc làm ngành Quản trị văn phòng ra sao? Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé

NGÀNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Quản trị văn phòng (tiếng Anh là Office Management) là ngành chuyên đào tạo công việc liên quan đến các lĩnh vực triển khai thực hiện, theo dõi đánh giá, thiết kế, lên kế hoạch các hoạt động của một văn phòng một cách hiệu quả. Quản trị văn phòng giúp phân tích và xây dựng nên hệ thống thông tin điện tử, thiết kế các trang mạng, trang thông tin phục vụ cho văn phòng và công tác quản lý dữ liệu, hồ sơ của công ty, doanh nghiệp.

Ngành quản trị văn phòng là một ngành học được đào tạo tại Việt Nam

Ngành quản trị văn phòng là một ngành học được đào tạo tại Việt Nam

Ngành Quản trị văn phòng cung cấp kiến thức về lý luận thực tiễn trong công tác văn thư, nhân lực quản lý, nhân lực phụ trách và các nhân viên trong văn phòng đáp ứng được nhu cầu tất yếu của các công ty, doanh nghiệp. Ngành này tập trung đào tạo những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ trong công tác lưu trữ, quản trị văn thư, hành chính văn phòng tại các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp.

HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG Ở ĐÂU

Ở Việt Nam tuy chưa có quá nhiều trường đại học hay cơ sở giáo dục mở chuyên ngành này nhưng bạn cũng đừng vội buồn vì điều này. Bởi quản trị văn phòng không phải một ngành học được đào tạo dàn trải, bất cần quan tâm đến chất lượng và cơ hội việc làm như nhiều ngành học khác ở nước ta hiện nay.
Một số trường Đại học top đầu về chất lượng của Việt Nam có đào tạo chuyên sâu ngành quản trị văn phòng như:

 • Trường Đại học Sài Gòn với tổ hợp môn D1.
 • Trường Đại học Hoa Sen với tổ hợp môn A00/01D01/03/09.
 • Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với tổ hợp môn D01A00/01.
 • Trường Đại học Đông Á với tổ hợp môn C00/15, D01A16.
 • Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương với tổ hợp môn A00/01, D01C03.
 • Trường Đại học Nội vụ với tổ hợp môn C19/20.
 • Trường Đại học Dân lập Phương Đông với tổ hợp môn: D01/02/03/04, A00/01, C00/01.
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông với tổ hợp môn A00, D01 C00/01.
 • Trường Đại học Trà Vinh với tổ hợp môn D01/14 C00/04.

NGÀNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG HỌC NHỮNG GÌ

Chương trình đào tạo Ngành Quản trị văn phòng được xây dựng dựa trên nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực có chuyên môn, trình độ về quản trị văn phòng. Mục tiêu đào tạo Ngành Quản trị văn phòng hướng đến là:

– Đào tạo sinh viên có đủ khả năng giúp lãnh đạo cơ quan quản lý, triển khai, hướng dẫn thực hiện các nghiệp vụ văn phòng tại các đơn vị, bộ phận văn phòng của cơ quan, tổ chức; (hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ)
– Đào tạo sinh viên có khả năng thực hiện thành thạo các kỹ năng, nghiệp vụ văn phòng
– Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn phòng: Sử dụng trang thiết bị văn phòng máy photo, máy in, fax, máy chiếu; kỹ năng bàn phím

Ngành quản trị văn phòng học những gì

Ngành quản trị văn phòng học những gì

Kiến thức chuyên môn:
– Xác định được những hành vi vi phạm pháp luật trong các trường hợp thường gặp trong cuộc sống và nơi công tác và những biểu hiện của các hành vi tham nhũng trong lĩnh vực công tác;
– Vận dụng những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, đường lối của Đảng vào cuộc sống và quá trình công tác;
– Xây dựng kế hoạch, chương trình công tác của cơ quan và người lãnh đạo; tổ chức các cuộc họp của cơ quan; tổ chức các chuyến đi công tác của cơ quan, tổ chức và lãnh đạo cơ quan; đảm bảo thông tin cho phục vụ hoạt động lãnh đạo và quản lý.
– Thực hiện thành thạo quy trình tổ chức quản lý và giải quyết văn bản đi – đến; quản lý và sử dụng con dấu; lập hồ sơ và nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan.
-…

Kỹ năng:
– Thao tác thuần thạo quy trình quản lý văn bản đi – đến; quản lý và sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức theo đúng quy định của các cơ quan quản lý Nhà nước;
– Chuẩn hóa thao tác soạn thảo các loại văn bản, thư từ giao dịch thương mại thông dụng hình thành trong quá trình tổ chức hoạt động của các cơ quan, tổ chức trên máy vi tính theo đúng kỹ thuật trình bày, phương pháp và thẩm quyền ban hành;
– Thu thập kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu công việc.
– Giao tiếp tốt, linh hoạt trong công việc, làm việc hiệu quả khi độc lập tác nghiệp hay khi hợp tác làm việc theo nhóm, hội nhập được trong môi trường quốc tế.
-…

Thái độ:
– Thể hiện ý thức, trách nhiệm, và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.
– Thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật lao động và tôn trọng nội qui nơi làm việc.
– Linh hoạt, tích cực làm việc trong mọi điều kiện; chấp nhận sự đòi hỏi của nghề nghiệp như phải phục vụ ngoài giờ hành chính, đi công tác hoặc liên hệ công tác bằng các phương tiện cá nhân.
– Thể hiện bản lĩnh, tự tin, sáng tạo, có khả năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm.
– Tuân thủ các qui trình sử dụng và bảo quản các thiết bị văn phòng. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
-…

HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Như đã đề cập ở trên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng phần lớn sinh viên đều thành thạo các kỹ năng mềm để xử lý tốt công việc văn phòng. Theo đó, các ứng viên tốt nghiệp ngành quản trị văn phòng được cấp bằng cử nhân ngành quản trị văn phòng thường được tiếp nhận các vị trí chuyên môn.

Tốt nghiệp xong ngành quản trị văn phòng, cử nhân ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Tốt nghiệp xong ngành quản trị văn phòng, cử nhân ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Những người học chuyên ngành quản trị văn phòng sau khi ra trường có thể ứng tuyển vào làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp nhà nước, các tổ chức xã hội khác từ trung ương đến địa phương, làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước. Cụ thể các vị trí có thể đảm nhiệm có thể kể đến như:

 • Văn phòng, phòng hành chính
 • Các công việc liên quan đến giao tiếp, hỗ trợ, tìm kiếm khách hàng của các cơ quan Đảng, Nhà nước từ trung ương đến địa phương
 • Các công ty, doanh nghiệp nội địa và liên doanh với nước ngoài; các tổ chức chính trị – xã hội;
 • Tổ chức xã hội nghề nghiệp…
 • Các chức danh: nhân viên hành chính, văn thư – lưu trữ; nhân viên văn phòng, văn thư – thủ quỹ, hậu cần, quản trị thiết bị, lễ tân, kinh doanh, hỗ trợ khách hàng, kinh doanh, bán hàng

Ngoài những việc làm chính ở trên ,nhiệm vụ bổ sung cho những người làm quản trị văn phòng có thể là:

 • Giám sát chức năng hành chính và những thành viên khác của bộ phận;
 • Lễ tân văn phòng: Tiếp đón – chào hỏi khách hàng, trả lời điện thoại/email của khách hàng/đối tác,
 • Thư ký hỗ trợ: sắp xếp lịch họp, lịch làm việc, lên kế hoạch tổ chức sự kiện, chuẩn bị các trang thiết bị, văn bản cần thiết cho cuộc họp;
 • Đảm bảo các thiết bị văn phòng như máy in, máy photo, máy tính trong văn phòng hoạt động ổn định đồng thời định kỳ bảo trì chúng.
 • Mua sắm văn phòng phẩm, trang thiết bị cần thiết cho công ty, đặt thực phẩm, báo chí,…

Tư vấn và hỗ trợ các giấy tờ pháp lý cho lãnh đạo, soạn thảo các thư từ kinh doanh, biên – phiên dịch các văn bản bằng tiếng nước ngoài, tổng hợp và lưu trữ giấy tờ.

Làm quản trị văn phòng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc

Làm quản trị văn phòng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc

MỨC LƯƠNG NGÀNH QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG

Vị trí nhân viên văn phòng cần có ở bất cứ doanh nghiệp, cơ quan nào. Về mức lương, nhân viên Quản trị văn phòng tùy thuộc vào vị trí nghề nghiệp, chuyên môn và kỹ năng làm việc.

Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc mới có ít kinh nghiệm về hành chính văn phòng, thì mức lương của nhân viên Quản trị văn phòng dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Khi đã học hỏi được những chuyên môn và các kỹ năng Quản trị văn phòng, có kinh nghiệm xử lý tác vụ văn phòng thì sẽ nâng được mức lương lên từ 8 – 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nếu đảm trách những công việc quản lý với kinh nghiệm lâu năm thì mức lương từ 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Làm quản trị viên văn phòng thì mức lương dao động từ 5.500.000đ đến 7.000.000đ

Làm quản trị viên văn phòng thì mức lương dao động từ 5.500.000đ đến 8.000.000đ

Có thể khẳng định cơ hội việc làm dành cho những ai theo học ngành quản trị văn phòng ngày càng lớn tại Việt Nam. Cùng với đó là mức lương của những người làm việc trong ngành này ngay từ khi mới ra trường cũng không hẳn quá thấp. Chính vì vậy quản trị văn phòng thực sự là một ngành học hấp dẫn và đáng để bạn theo học.

Với những thông tin cơ bản trên đây mong rằng bạn đã biết học Quản trị văn phòng ra làm gì. Trở thành nhân viên văn phòng là lựa chọn của rất nhiều người, mong rằng với lựa chọn định hướng ngành học và nghề nghiệp bạn sẽ thành công trong tương lai.Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Trang web: https://ccboffice.vn/
 • Hotline: 0985.575.185
 • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Việt Á, số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội