Tụt mood là gì? Cách lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi?
1702, 2023

Tụt mood là gì? Cách lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi?

Chắc hẳn ai cũng từng rơi vào trường hợp bỗng dưng “tụt mood” khi đang làm việc, đặc biệt là trong thời kỳ giãn cách.Sự chán nản, cạn kiệt năng lượng, tụt mood có thể khiến bạn không còn động lực trong công việc của mình. Tuy nhiên, đây là những tâm trạng khó tránh khỏi của tất cả chúng ta trong quá trình làm việc.
Do đó, chúng ta hãy luôn trang bị cho bản thân những tips để có thể lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi trong bài viết sau đây nhé!

MOOD LÀ GÌ

Mood là một từ tiếng Anh nhằm biểu đạt tâm trạng của một người diễn ra tại một thời điểm, một khoảng thời gian nhất định nào đó.
Mood thường được dùng để chỉ biểu thị của các cung bậc cảm xúc không quá mãnh liệt, chẳng hạn như vui, buồn. Bên cạnh đó, mood chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định, có thể kéo dài vài giờ hoặc thậm chí vài ngày.

TỤT MOOD LÀ GÌ

Tụt mood là từ ghép mà các bạn trẻ ghép vào và trở thành biểu trung một cách hài hướng để nói về tâm trạng mất hứng thú, chán nản và buồn rầu.

Tụt mood là gì

Tụt mood là gì

Tụt mood là dấu hiệu của tâm trạng mất đi hứng thú, sự hào hứng và vui vẻ ban đầu, rơi vào chán nản, buồn rầu, không có năng lượng để làm việc gì đó. Tụt mood ngoài diễn tả trạng thái chủ quan của một người thì có thể bày tỏ về một quan điểm nào đó.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TỤT MOOD KHI LÀM VIỆC

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tụt mood khi làm việc mệt mỏi, đó có thể là do tác động trực tiếp từ bản thân hoặc chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố của môi trường bên ngoài, từ những người xung quanh:

Stress

Stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến tụt mood

Stress là một trong những nguyên nhân dẫn đến tụt mood

Áp lực từ công việc, chạy deadline, áp lực từ gánh nặng cơm áo gạo tiền,… có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán và muốn chạy trốn khỏi công việc thường ngày. Stress là việc không thể tránh khỏi của bất kỳ ai, điều này là gia tăng áp lực tâm lý, khiến sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất bị ảnh hưởng.

Công việc hiện tại không phải “Dream Job”

Một công việc không liên quan đến sở thích đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Bạn không cảm nhận được giá trị hay tận hưởng được hứng khởi nào khi làm việc và dễ rơi vào tâm trạng tụt mood trong công việc. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Thiếu động lực trong công việc

Thiếu động lực trong công việc sẽ làm bạn không thấy hạnh phúc với công việc của mình, bạn sẽ không có hào hứng với bất kỳ dự án nào sắp tới. Trạng thấy tụt mood sẽ dẫn hình thành trong tâm trí của bạn, khiến bạn mất đi động lực trong công việc

Mất định hướng

Trong quá trình đi làm đôi khi bạn sẽ bị mất phương hướng trong công việc. Cảm giác mất định hướng có thể làm bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và không còn muốn tiếp tục hăng say với công việc nữa. Điều này sẽ là nguyên nhân dẫn đến tụt mood khi làm việc.

Tự ti về bản thân

Việc tự ti về bản thân, cảm thấy bản thân không đủ năng lực trong công việc cũng là nguyên nhân dẫn đến tụt mood trong công việc. Đôi khi sự chán nản bản thân, đố kỵ với mọi người xung quanh sẽ gây các áp lực đến tinh thần, khiến cho ý chí chiến đấu trong công việc bị sụt giảm.

Ảnh hưởng từ những mối quan hệ

Các mối quan hệ xung quanh bạn sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn với tâm trạng của bạn trong lúc làm việc. Chúng ta thường có xu hướng dễ bị biến đổi cảm xúc vì các mối quan hệ xung quanh mình. Bạn sẽ cảm thấy tụt mood, buồn, chán nản nếu như bạn cảm thấy không được đồng nghiệp quý trọng như trước.

CÁCH LẤY LẠI MOOD KHI LÀM VIỆC MỆT MỎI

Nghỉ ngơi một lát

Đôi khi, chỉ cần gạt bỏ mệt mỏi ra khỏi đầu trong vài phút cũng có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn. Vì thế, nếu không thể tiếp tục công việc dang dở, hãy cho bản thân một chút thời gian để thư giãn.

Một nghiên cứu ở Mỹ đã so sánh hiệu suất của 2 nhóm: làm việc liên tục và nghỉ ngơi có kế hoạch. Những người dành một chút thời gian để thư giãn luôn thực hiện nhiệm vụ được giao tốt hơn nhóm còn lại.
Những giờ nghỉ giải lao ngắn cũng giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn.

Vận động nhẹ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo người trên 18 tuổi nên tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.
Vận động hơn 20 phút/ngày không chỉ tốt cho sức khỏe, tăng tuổi thọ mà còn là cách tuyệt vời để giảm stress, cải thiện tâm trạng.

Trong thời gian giãn cách xã hội, bạn có thể tập một vài động tác đơn giản tại nhà. Không nên thực hiện các bài có cường độ cao, khiến bản thân nhanh kiệt sức.

Pha đồ uống, bật bài hát yêu thích

Một cốc cà phê, trà sữa có thể giúp bạn xóa tan mệt mỏi, làm đầu óc tỉnh táo hơn. Ngoài ra, hãy chuẩn bị vài món ăn vặt để nhâm nhi lúc làm việc.
Nghe nhạc cũng giúp xoa dịu cảm xúc hiện tại. Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc mang lại những lợi ích về mặt tâm lý, bao gồm cả việc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Nghe những bài hát lạc quan, sôi động có thể lấy lại tinh thần nhanh chóng.
Bạn nên tạo những album riêng gồm các ca khúc yêu thích để tăng động lực mỗi khi chán nản.

Trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp

Nhiều lúc chỉ cần dành vài phút để trò chuyện hoặc nhắn tin với bạn bè cũng khiến chúng ta hứng khởi hơn. Sự hỗ trợ từ những người xung quanh sẽ mang đến tâm trạng vui vẻ, đánh bay cảm xúc tiêu cực nhất thời khi làm việc từ xa.

Những mẩu truyện ngắn, thông tin hữu ích từ đối phương có thể giúp bạn giải quyết những đầu việc còn lại tốt hơn. Tuy nhiên, tránh “tám chuyện” quá lâu khiến bản thân bị dồn việc.

Sẽ có rất nhiều giải pháp giúp bạn lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi. Do đó bạn nên tìm những cách phù hợp nhất với bản thân để mang đến hiệu quả tốt nhất. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ được mood là gì, tụt mood là gì cũng như nguyên dẫn và cách lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi.

  • Trang web: https://ccboffice.vn/
  • Hotline: 0985.575.185
  • Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà Việt Á, số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội