ĐÂU LÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI NGƯỜI TRẺ KHỞI NGHIỆP?
1010, 2023

ĐÂU LÀ NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI NGƯỜI TRẺ KHỞI NGHIỆP?

     Khởi nghiệp đã và đang trở thành xu hướng kinh doanh mới được nhiều doanh nhân và những người trẻ lựa chọn. Bên cạnh những ý tưởng hay và kế hoạch triển khai tuyệt vời để phát triển mô hình kinh doanh khởi nghiệp thành công, thì cũng không ít những trường hợp khởi nghiệp thất bại do vấp phải những sai lầm cơ bản không đánh có.

   1. Những suy nghĩ sai lầm, sai lệch
– Làm chủ sẽ nhàn hạ: Không ít người trẻ khởi nghiệp sẽ nghĩ như vậy nên dấn thân vào con đường start up với mong muốn được làm chủ sớm.
– Xem thường việc “đi làm thuê”: Nhiều bạn trẻ có khuynh hướng xem thường việc đi làm thuê, với tư tưởng sai lệch rằng “nếu bạn không tự xây dựng ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn thực hiện ước mơ của họ”.
– Xem thường việc học: Các bạn xem thường việc học khi nhìn vào những hình tượng bỏ học, khởi nghiệp và đã thành công. Từ đây, các bạn muốn khẳng định bản thân bằng cách khởi nghiệp và tạm ngừng việc học.
– Những suy nghĩ sai lầm khác: Có thể kể đến như suy nghĩ làm chủ sẽ được đánh giá cao hơn đi làm thuê; muốn được tự tay thực hiện các ý tưởng mới mẻ; muốn đổi đời nên nghĩ tới khởi nghiệp.

Làm chủ thì nhàn hạ là một trong những suy nghĩ sai lệch về khởi nghiệp bạn trẻ cần tránh

Làm chủ thì nhàn hạ là một trong những suy nghĩ sai lệch về khởi nghiệp bạn trẻ cần tránh

Từ những suy nghĩ có phần sai lệch trên, nhiều người dễ bị cuốn theo phong trào, vội vã thành lập doanh nghiệp, sao chép ý tưởng kinh doanh khi chưa chuẩn bị đủ những nền tảng cần thiết.
2. Các vấn đề dễ gặp phải nếu khởi nghiệp mà thiếu nền tảng.
Khi khởi sự kinh doanh hay khởi nghiệp, các bạn trẻ cần trang bị cho mình kiến thức về tài chính song song với kiến thức về sản xuất bởi hai điều này có tầm quan trọng như nhau. Nếu thiếu kiến thức nền tảng, người mới khởi nghiệp dễ gặp những vấn đề sau:
– Rót tiền vốn vào việc trang bị máy móc thiết bị, xây dựng nhà xưởng, thuê văn phòng dài hạn… khiến vốn bị chôn trong các khoản này, chi phí cố định cao.
Từ đó, doanh nghiệp đưa ra những quyết định kinh doanh kém linh hoạt, khi có áp lực doanh số để bù đắp cho những chi phí cố định lớn.

Nếu thiếu kiến thức nền tảng, người mới khởi nghiệp dễ gặp nhiều vấn đề

Nếu thiếu kiến thức nền tảng, người mới khởi nghiệp dễ gặp nhiều vấn đề

– Thiếu các chính sách quản lý vốn hiệu quả, bị chiếm dụng vốn khi để khách hàng thanh toán chậm trong thời gian dài.
– Có khuynh hướng “giấu lãi” nên chưa tận dụng các nguồn vốn giá rẻ từ ngân hàng.
– Định giá sản phẩm sai lệch, xác định giá bán thiếu tính cạnh tranh, lợi nhuận ghi nhận không chính xác nên đưa ra các quyết định kinh doanh không tối ưu.

3. Lời khuyên cho người trẻ khởi nghiệp
– Khởi nghiệp hay khởi sự kinh doanh nên được nuôi dưỡng từ tinh thần lao động và làm việc nghiêm túc, đúc kết những bài học kinh doanh thực tiễn, đi cùng với ước mơ, khát vọng tạo ra giá trị cho xã hội chứ không chỉ là mong muốn làm giàu nhanh chóng.
– Người khởi nghiệp cần giữ tinh thần học hỏi liên tục để nâng tầm phát triển cùng doanh nghiệp.
– Kế hoạch và chiến lược kinh doanh phải được chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu, đi kèm với các phương án quản trị rủi ro, như vậy doanh nghiệp sẽ vững vàng đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra.
– Kiến thức và trải nghiệm ở nhiều vị trí trong một doanh nghiệp sẽ giúp các bạn nhìn nhận sâu sắc cơ hội, tiềm năng cũng như các vấn đề ở từng khâu vận hành.
– Chiến lược marketing phù hợp với đối tượng khách hàng cũng là một trong những chìa khóa then chốt để thúc đẩy doanh số.

Đừng khởi nghiệp khi bạn còn những tư tưởng sai lệch

Đừng khởi nghiệp khi bạn còn những tư tưởng sai lệch

Trên đây là chia sẻ về các sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp mà CCB Office muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích thêm cho bạn. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
• Website: https://ccboffice.vn/
• Hotline : 0985.575.185
• Địa chỉ : Tầng 11, Tòa nhà Việt Á, Số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội