BÍ MẬT THÁP QUAN HỆ – XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ KINH DOANH
0605, 2023

BÍ MẬT THÁP QUAN HỆ – XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ KINH DOANH

Một người b.á.n h.à.ng cần phải có được ba yếu tố thì mới mong đạt được thành công: Cách suy nghĩ đúng, phương pháp b.á.n h.à.ng hiệu quả và các mối quan hệ kinh doanh vững mạnh. Nếu thiếu ba yếu tố ấy thì bạn khó l.òng, nếu không muốn nói là không thể khai thác hết tiềm năng kinh doanh của mình.

TẠO ẤN TƯỢNG TRƯỚC ĐỐI TÁC, KHÁCH HÀNG

Xây dựng các mối quan hệ kinh doanh

Là một nhân viên b.á.n h.à.n.g, công việc của bạn sẽ tiến triển nếu bạn biết cách cải thiện và mở rộng thêm mạng lưới các mối quan hệ với kh.á.ch h.à.ng hiện tại và tương lai (cũng như với các đồng nghiệp, các nhà quản lý và các nhân vật khác quan trọng đối với sự thành công của bạn).

Vậy xây dựng mối quan hệ với kh.á.ch h.à.ng như thế nào cho hiệu quả? CCB sẽ cho bạn biết những điều này ngay dưới đây.

Bạn hiểu như thế nào về kỹ năng xây dựng các mối quan hệ kinh doanh?

Xây dựng các mối quan hệ kinh doanh một cách chủ động, có hệ thống và có mục đích là một kỹ năng mà ai cũng có thể học được. Ðó là một quy trình khá dễ nắm b.ắt như để áp dụng với người thân, nên nếu như bạn có một người bạn thân hay người bạn đời quý giá thì trong tâm thức bạn đã biết quy trình ấy đòi hỏi những gì rồi. Hãy làm theo quy trình mô tả ở đây và chắc chắn là các quan hệ kinh doanh cũng như các quan hệ cá nhân của bạn sẽ được cải thiện.

Kinh nghiệm cho thấy, những người giỏi nhất trong việc này là những người biết chủ động thực hiện nó. Nhưng đáng buồn thay, phần lớn mọi người lại tiếp cận với các mối quan hệ bằng con đường ngược lại.

Một mối quan hệ bền vững và tích cực sẽ làm thay đổi động lực giữa bạn và người khác. Khi mối quan hệ đó yếu đi, thì nếu khách hàng bạn nói: “Hôm nay, tôi không tiện tiếp chuyện với anh”, rất có thể câu đó hàm nghĩa là: “Tôi chẳng còn muốn gặp anh nữa”. Nhưng nếu như mối quan hệ của bạn tốt thì câu: “Hôm nay tôi không tiện tiếp chuyện với anh” chỉ đơn thuần có nghĩa là: “Hôm nay tôi không tiện tiếp chuyện với anh”. Bạn biết rõ ràng rằng không hề có ẩn ý tiêu cực nào phía sau câu nói ấy, vì mối quan hệ của bạn với khách hàng đang rất tốt đẹp.

Bạn biết là không phải người ta có ý từ chối mình. Bạn cũng biết là tuần tới người ta có thể sẵn sàng bỏ ra cả giờ đồng hồ để tiếp chuyện với bạn, nếu cần thiết. Những lời nói giống hệt nhau mang những ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng của từng mối quan hệ. Nếu có một mối quan hệ kinh doanh tốt, bạn sẽ có được một môi trường hoạt động hiệu quả, mà trong đó, cả bạn và khách hàng của bạn đều cảm thấy an toàn khi chia sẻ với nhau sự thật.

5 cấp độ trong tháp quan hệ – Làm thế nào để leo lên đỉnh tháp quan hệ?

Có năm cấp độ quan hệ tích cực mà bạn có thể thiết lập với người khác. Chúng ta gọi đó là tháp quan hệ bởi vì có rất nhiều người, hàng triệu triệu người, những người mà thậm chí đến tên bạn cũng không hề biết, hình thành nên đáy tháp; trong khi đó, trên đỉnh tháp chỉ có một số ít hơn hẳn, là những người trân trọng mối quan hệ với bạn.

Bí mật tháp quan hệ

Tháp quan hệ

Những người không biết tên mình

Việc chuyển từ đáy tháp lên cấp độ những người biết tên bạn là một việc làm tương đối dễ dàng. Và cách tốt nhất để người ta biết đến tên bạn, hẳn bạn đã biết rồi, là bạn cũng phải biết và gọi đúng tên họ.

Những người biết tên mình và có cảm tình với mình

Cấp độ tiếp theo nữa bao gồm những người biết tên bạn và có cảm tình với bạn. Khi bạn ghé thăm hay ở gần họ, họ không khó chịu và cũng không làm bạn khó chịu. Bạn không gần gũi họ cho lắm, nhưng họ vẫn mở rộng cánh cửa để tạo điều kiện cho bạn đến gần họ hơn.

Những người thân thiện với mình

Cấp độ thứ ba bao gồm những người thân thiện. Họ sẵn sàng trò chuyện với bạn về những đề tài khác ngoài việc làm ăn. Họ có thể bàn tán về một trận bóng đá hay kế hoạch cho một kỳ nghỉ cuối tuần. Ở cấp độ này, bạn đã thiết lập được những mối quan tâm chung với khách hàng, bạn cùng bàn luận với họ về những mối quan tâm chung đó mỗi khi có dịp gặp nhau.

Những người quý trọng mình

Cấp độ thứ tư nằm ngay dưới đỉnh tháp, gồm những người quý trọng bạn theo nghĩa “tôn trọng/nhận ra được giá trị hay sự xuất sắc của một con người, các phẩm chất cá nhân hay năng lực của người ấy”. Những người quý trọng bạn đánh giá cao bạn về sự chính trực, kiến thức, l.òng can đảm, hay cả ba phẩm chất đó cộng lại.

Những người trân trọng mối quan hệ với mình

Cấp độ trên cùng bao gồm những người trân trọng mối quan hệ mà họ có với bạn, vì họ tin rằng mối quan hệ đó sẽ đem lại cho họ những điều tốt đẹp nhất. (Bạn có thể tin rằng mối quan hệ với bạn sẽ đem lại cho họ những điều tốt đẹp nhất, nhưng nếu họ không đồng ý thì cũng chẳng sao).

Họ tin tưởng bạn, nghĩ rằng bạn có thể giúp họ, và luôn yên tâm rằng bạn sẽ không phụ l.òng tin của họ. Và hay hơn nữa, cảm giác này là hai chiều; khi bạn giúp đỡ những người ở cấp độ cao nhất này thì đồng thời bạn cũng sẽ nhận được sự trợ giúp từ phía họ.

Tham khảo văn phòng trọn gói bên CCB Office

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tháp quan hệ cũng như thành công trong việc Xây dựng các mối quan hệ kinh doanh. Nếu bạn muốn tìm thuê văn phòng xin vui lòng liên hệ với CCB chúng tôi qua:

  • Trang web: https://ccboffice.vn/
  • Hotline : 0985.575.185
  • Địa chỉ : Tầng 11, tòa nhà Việt Á, số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội