Agile Workspace là gì? Tìm hiểu không gian làm việc linh hoạt
1803, 2023

Agile Workspace là gì? Tìm hiểu không gian làm việc linh hoạt

Agile Workspace là một thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây do sự thay đổi nhanh chóng của môi trường làm việc.Theo xu hướng hiện nay, việc thiết kế môi trường làm việc linh hoạt đã dần thay thế cho kiểu văn phòng truyền thống . Nhân viên được tự do làm việc ở bất cứ chỗ nào họ mong muốn.Vậy Agile Workspace là gì và nó có những đặc điểm gì? Hãy tìm hiểu cùng CCB Office những thắc mắc đó thông qua bằng bài viết dưới đây.

AGILE WORKSPACE LÀ GÌ?

Agile Workspace là gì?

Agile Workspace là gì?

Agile Workspace hay Không gian làm việc linh hoạt là văn phòng thiết kế dựa trên nguyên lý làm việc linh động. Không giống như văn phòng truyền thống – nơi nhân viên được phân công cố định vào bàn làm việc – Agile Workspace khuyến khích nhân viên tự do di chuyển xung quanh văn phòng, lựa chọn bất kỳ không gian nào phù hợp với nhu cầu làm việc của họ tại thời điểm đó.Ví dụ như:

  • Khu vực chỗ ngồi mềm có thể được ưu tiên cho các cuộc họp không chính thức, thảo luận hợp tác hoặc chỉ để giải lao
  • Không gian yên tĩnh có thể được chọn để nghiên cứu riêng và tập trung cao độ vào các nhiệm vụ và vấn đề phức tạp.
  • Bàn tiếp khách, hoặc loại bàn ăn có thể được sử dụng cho công việc dự án nhóm và các cuộc họp nhỏ.
Không gian làm việc linh hoạt

Không gian làm việc linh hoạt

Thiết kế của Agile Workspace chú trọng việc cung cấp cho nhân viên những không gian hữu ích khác nhau, nơi mà họ cảm thấy họ có thể làm việc năng suất.

CÁC LOẠI AGILE WORKSPACE-KHÔNG GIAN LÀM VIỆC LINH HOẠT

1. Không gian làm việc chung:
Một không gian làm việc chung thường được bố trí ở trung tâm văn phòng,khuyến khích sự hợp tác của nhân viên

Không gian làm việc chung

Không gian làm việc chung

Không gian này phù hợp với các nhóm sáng tạo làm việc trong các dự án,dễ dàng giao tiếp,chia sẻ ý tưởng và trao đổi các thông tin.
2.Không gian yên tĩnh:
Khu vực này được thiết kế dành riêng cho những ai cần sự riêng tư và tập trung.
Khu vực này của văn phòng thường sẽ có những buồng điện thoại cách âm giúp nhân viên tập trung vào những công việc quan trọng.

Không gian yên tĩnh

Không gian yên tĩnh

Đây có thể là nơi ai đó tập trung những suy nghĩ của họ vào giảm bớt căng thẳng,hoặc chỉ đơn giản là một góc văn phòng, nơi mà các cuộc trò chuyện được hạn chế tối đa.
3.Không gian giải lao:
Khu giải lao là khu vực thoải mái nhất của Agile Workspace và đó là nơi mà các nhân viên có thể đến để ăn uống, thư giãn cùng đồng nghiệp, hoặc chỉ để rời mắt khỏi màn hình trong một lúc.

Không gian giải lao

Không gian giải lao

Khu vực này cực kỳ linh hoạt, chúng được thiết kế để trở thành một nơi thoải mái cho mọi người nghỉ ngơi, cũng có thể ngồi làm việc, tận dụng cho các cuộc họp ngắn với khách hàng, hay những buổi thảo luận với đồng nghiệp.
4.Không gian văn phòng phẩm
Khu vực này dành riêng cho các dụng cụ mà nhân viên cần trong một ngày làm việc như máy in, máy quét, thùng tái chế và đồ dùng văn phòng.

Không gian văn phòng phẩm

Không gian văn phòng phẩm

LỢI ÍCH MÀ AGILE WORKSPACE-KHÔNG GIAN LÀM VIỆC LINH HOẠT MANG LẠI

Cải thiện sự cộng tác giữa nhân viên :
Sự tự do di chuyển xung quanh văn phòng giúp đẩy mạnh tinh thần làm việc nhóm, tăng tính tương tác và sáng tạo.

Khả năng giữ chân nhân viên:
Theo khảo sát có đến 90% những người thuộc thế hệ Y cho rằng sự linh hoạt trong việc chọn nơi làm việc và thời điểm làm việc quan trọng hơn là mức lương.
Không gian làm việc linh hoạt có thể đáp ứng được nhu cầu của từng nhân viên.Các không gian làm việc nhanh nhẹn, kích thích sáng tạo đã được tạo ra để cho nhân viên thấy rằng họ được đánh giá cao.

Những lợi ích của Agile Workspace

Những lợi ích của Agile Workspace

Sử dụng không gian hiệu quả hơn
Nhiều công ty đang chi tiền cho không gian văn phòng không được sử dụng đúng nhu cầu thực thế. Việc áp dụng phương pháp Agile Workspace dẫn đến một nơi làm việc tiết kiệm chi phí hơn về mặt trang bị cho văn phòng và chi phí lao động. Đồng thời có thể giải phóng không gian văn phòng cho các mục đích làm việc khác.

Nâng cao sự hài lòng của nhân viên
Không gian làm việc linh hoạt khuyến khích nhân viên hoàn thành các công việc của họ theo lịch trình, tăng niềm tin ở bản thân để quản lý thời gian và lượng công việc của mình một cách hiệu quả.

Tăng năng suất
Việc được tách ra khỏi một môi trường đầy xao nhãng sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn,không bị những yếu tố xung quanh tác động.Điều đó giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc hơn.

NHỮNG CÔNG TY NÀO CÓ THỂ ÁP DỤNG AGILE WORKSPACE

Việc ứng dụng Agile Workspace có lẽ sẽ không phù hợp với tất cả các loại công ty. Đặc biệt là những công ty yêu cầu nhân viên phải có mặt ở văn phòng hoặc một địa điểm cố định nào đó trong giờ làm việc.

Đối với những doanh nghiệp muốn xây dựng một nền văn hóa hòa nhập hoặc muốn loại bỏ những ràng buộc truyền thống đối với người lao động như địa điểm, giờ làm việc và sắp xếp chỗ ngồi, v.v. để thúc đẩy hiệu suất tối đa, thì phương pháp linh hoạt là lý tưởng

CÁC MẸO GIÚP THÍCH ỨNG VỚI AGILE WORKSPACE

Chuyển sang tác phong làm việc linh hoạt không phải là một việc có thể được hoàn thiện ngay trong đêm, hay chỉ thông qua một vài thay đổi nhanh trong thiết kế văn phòng.
Đó là cả một quá trình và nó sẽ thay đổi cách vận hành của công ty.

Đưa ra quy trình làm việc kỹ càng:
Để sử dụng môi trường làm việc linh hoạt hiệu quả, bạn cần hướng dẫn quy trình làm việc cho nhân viên sớm nhất có thể,đảm bảo họ sử dụng hiệu quả môi trường làm việc linh hoạt.

Giải thích chức năng sử dụng từng không gian:
Đảm bảo rằng mọi nhân viên đều có các công cụ cần thiết để làm việc hiệu quả và họ hiểu các quy trình mới, bao gồm cách đặt trước không gian, sử dụng phòng họp,cũng như cách kết nối với các đồng nghiệp.

Đừng cố làm mọi thứ cùng một lúc:
Việc chuyển đổi sang một nơi làm việc linh hoạt chỉ thành công khi thực hiện từng bước. Thực hiện những thay đổi nhỏ đối với quy trình làm việc của bạn và giới thiệu không gian mới cho bố cục văn phòng theo từng giai đoạn, kiểm tra ở từng giai đoạn xem bạn có phù hợp với mục tiêu của mình không.
Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Agile Workspace – không gian làm việc linh hoạt. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Địa chỉ : Tầng 11, tòa nhà Việt Á, số 09 Phố Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội